Những tác hại nguy hiểm gây ra bởi công nghệ thực tế ảo

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy phụ nữ rất thường dễ bị chóng mặt, buồn nôn, ói mửa khi sử dụng các ứng dụng công nghệ thực tại ảo hơn so với cách mày râu.

Thực tế ảo (Virtual Reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính hoặc các thiết bị chuyên dụng khác.Công nghệ thực tế ảo là một dạng công nghệ hiện đại nhưng vẫn còn khá mới ở tại Việt Nam. Công nghệ này đã ra đời từ rất lâu và chỉ thực sự nổi lên trong vài năm trở lại đây.

 

Tất cả những ứng dụng trong môi trường của công nghệ này sử dụng chủ yếu các hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên cũng có một số trình mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác khác như âm thanh hay xúc giác.

 

Khi tiếp xúc với công nghệ này, những hình ảnh trên máy tính hoặc các thiết bị chuyên dụng sẽ được ghi lên một cách vô cùng chân thực. Ngoài ra, với kỹ thuật hiện nay, các trình mô phỏng này còn có khả năng tương tác trực tiếp cùng chúng ta bằng các hành động, lời nói với thời gian xảy ra hoàn toàn khớp nhau theo thời gian thực.

Nhiều chuyên gia công nghệ khẳng định, bắt đầu từ năm nay, công nghệ thực tế ảo sẽ chính thức “lên ngôi” và được sử dụng rộng rãi hơn nữa. Rất nhiều trang thiết bị tích hợp công nghệ này như kính và tai nghe đã xuất hiện tại Việt Nam và được công chúng đón nhận rất nhiều. Tuy nhiên, khi các bạn trải nghiệm quá nhiều cùng công nghệ này thì rất nhiều tác hại nguy hiểm sẽ dễ xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 

Nhiều cuộc nghiên cứu đã diễn ra và các nhà khoa học đều chung nhận định là những ứng dụng của công nghệ này có khả năng gây ra một loại bệnh chóng mặt buồn nôn và được gọi bằng một cái tên : bệnh thực tại ảo. Tất nhiên, các nhà sản xuất sẽ chống lại khẳng định này bằng mọi khả năng nhưng thật tế chứng minh đã có quá nhiều bệnh nhân mắc bệnh. Đây là một trở ngại lớn cho việc áp dụng rộng rãi công nghệ thực tế ảo trong tương lai.

 

Kay Stanney, một kỹ sư phát triển công nghệ thực tại ảo tại công ty Design Interactive ở Orlando (Hoa Kỳ) cho biết: “Có rất nhiều người không thể chịu được công nghệ thực tại ảo”.

 

Tỷ lệ có thể lên đến 50% khi sử dụng công nghệ thực tế ảo, người sử dụng rất dễ mắc các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, ói mửa…. trong đó, phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nam giới.

 

Triệu chứng chóng mặt này cũng tương tự như dấu hiệu bạn bị say tàu xe. Lý do của việc này là do có sự xung đột giữa nhiều giác quan với nhau, làm cho cơ thể bạn mất khả năng kiểm soát sự cân bằng. Chẳng hạn như khi chúng ta đang đứng trên một chiếc thuyền ở trên biển, mắt chúng ta sẽ nhìn thấy cảnh vật cố định. Tuy nhiên, hệ thống tiền đình của cơ thể lại cảm nhận được sự chuyển động của con thuyền khi nó di chuyển qua những con sóng. Các kênh cảm quan khác nhau gửi về hệ thần kinh trung ương những kết luận không đồng nhất. Điều này được cho là nguyên nhân chính gây say xe.

Cơ chế hoạt động của môi trường thực tế ảo cũng tương tự vậy, sự xung đột giữa các kênh cảm quan cũng diễn ra và gây ra cảm giác chóng mặt. Những dấu hiệu cảm nhận của giác quan hoàn toàn bị đảo ngược, đôi mắt của bạn thấy rằng bạn đang di chuyển trong thế giới ảo, thế nhưng hệ thống tiền đình của bạn lại nhận thấy rằng bạn thật sự không di chuyển.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ phụ nữ mắc những triệu chứng khi sử dụng công nghệ thực tế ảo cao hơn rất nhiều lần so với nam giới. Các nhà khoa học tiến hành kiểm nghiệm trên 80 đối tượng tham gia tình nguyện sử dụng công nghệ này. Kết quả cho thấy chỉ có 2 nam giới gặp phải triệu chứng, trong khi đó con số này ở phụ nữ là 6 người, gấp 3 lần so với nam giới.

 

Từ kết quả trên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người không nên tiếp xúc quá nhiều với công nghệ này vì nó có thể gây ra các căn bệnh rối loạn tuyến tiền đình, mất khả năng phân biệt giữa thế giới thực và thế giới ảo. Từ đó làm nảy sinh nhiều vấn đề vế rối loạn tâm thần nguy hiểm khác.