China Actuary ra mắt website tư vấn sức khoẻ trực tuyến

Nhu cầu tư vấn sức khỏe của người dân tăng cao

Tìm kiếm “tư vấn sức khỏe” tăng mạnh

Tìm kiếm “tư vấn sức khỏe” tăng mạnh
Tìm kiếm “tư vấn sức khỏe” tăng mạnh

Việt Nam là quốc gia có số người sử dụng internet tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất châu Á. Mục đích sử dụng internet của người dân khá đa dạng, từ giải trí như xem phim, nghe nhạc, chơi game trực tuyến, đọc báo xem tin tức, mua hàng online,… Ngoài ra một nhu cầu được rất nhiều người Việt quan tâm mỗi khi truy cập internet là chữa bệnh. Thực tế lượt tìm kiếm trên google về cách trị bệnh tại nhà, tự học trị bệnh, tư vấn sức khỏe trực tuyến… diễn ra rất phổ biến. Các cụm từ tìm kiếm về sức khỏe luôn nằm trong top trend (xu hướng tìm kiếm ở Việt Nam).

Các kênh tư vấn sức khỏe phổ biến

Tư vấn sức khỏe qua truyền hình

TƯ VẤN SỨC KHỎE QUA TRUYỀN HÌNH
TƯ VẤN SỨC KHỎE QUA TRUYỀN HÌNH

Trước đây khi internet chưa phát triển, người ta chủ yếu tìm kiếm kênh tư vấn sức khỏe qua đài truyền hình. Các đài truyền hình thường thực hiện chương trình tư vấn sức khỏe cho người dân vào thứ tư hoặc cuối tuần. Các câu hỏi được mọi người gửi về đài truyền hình sẽ được đọc khi lên sóng để bác sỹ trả lời. Ngoài ra, những người tham gia buổi ghi hình trực tiếp cũng có thể đặt câu hỏi về sức khỏe cho các bác sỹ, diễn giả.

Tư vấn sức khỏe qua báo, tạp chí

Cách đây khoảng 10 năm, các bài tư vấn sức khỏe giới tính, sinh sản, bệnh nam khoa, da liễu,… rất nhiều trên các báo, tạp chí. Hầu như tạp chí nào cũng có chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Mỗi một chuyên mục thường có khoảng 5 – 6 bài viết, được trả lời rất chi tiết, phục vụ rất đông nhu cầu của bạn đọc.

Tư vấn sức khỏe tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh

Đa phần thì các bệnh nhân khi lên khám tại các bệnh viện tuyến địa phương, khám bệnh hàng ngày sẽ được các bác sỹ tư vấn cụ thể về tình hình bệnh của mình. Thỉnh thoảng các bệnh viện, phòng khám cũng có tổ chức tư vấn sức khỏe miễn phí hàng tuần cho bệnh nhân, nhưng không phổ biến lắm, không đáp ứng đủ hết nhu cầu tư vấn sức khỏe của nhiều người

Tư vấn sức khỏe trực tuyến qua trang web, ứng dụng

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN QUA TRANG WEB, ỨNG DỤNG
TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN QUA TRANG WEB, ỨNG DỤNG

Hiện tại internet đã phát triển mạnh mẽ, giúp cho người bệnh có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm địa chỉ tư vấn sức khỏe trực tuyến. Đã có nhiều phòng khám, bệnh viện xây dựng trang web để phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể tải ứng dụng tư vấn sức khỏe trực tuyến về smartphone, máy tính bảng. Chỉ cần lựa chọn chuyên mục và đặt câu hỏi sẽ có bác sỹ, diễn giả trả lời cặn kẽ, cụ thể tình hình bệnh, phương hướng và cách điều trị. 

Sơ qua về các website sức khoẻ ở Việt Nam và Trung Quốc

Hiện tại có hàng trăm, ngàn website quảng cáo hướng dẫn trị bệnh ở Việt Nam lẫn Trung Quốc, giúp người đọc có thể giải đáp phần nào nhu cầu tìm hiểu về sức khỏe. Tuy nhiên các bài viết thông tin hướng dẫn chưa bệnh trên internet rất lung tung, mơ hồ, đa số là các bài viết xào nấu lại từ các tờ báo quảng cáo nào đó, hoàn toàn không có một sự kiểm định chuyên môn nào. Hơn thế nữa họ còn quảng cáo trang web để được nhiều người biết đến. Điều đó khiến cho người dùng rất hoang mang, vì phần lớn những cách làm được hướng dẫn rất thiếu chính xác, thậm chí có những cách trị bệnh trên mạng sai hoàn toàn làm nhiều người đã bệnh lại càng bệnh nặng thêm. Do đó nhu cầu cần có một trang web, kênh thông tin sức khỏe chính thống của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, do chính các bác sỹ với chuyên môn vững vàng chấp bút, để người bệnh biết cách mà làm theo, đây là một nhu cầu rất lớn đối với đại bộ phận người dân. Nắm bắt được nhu cầu này, China Actuary đã nhanh chóng xây dựng trang web để giới thiệu phòng khám, bệnh viện của mình để phục vụ nhu cầu của người dùng.

Vì sao bệnh viền cần xây dựng trang web tư vấn sức khỏe trực tuyến?

Cung cấp thông tin chính xác cho bệnh nhân

Cung cấp thông tin chính xác cho bệnh nhân
Cung cấp thông tin chính xác cho bệnh nhân

Thông tin về các ngành khác có thể có sai lệch, nhưng riêng ngành khám, chữa bệnh thì yêu cầu thông tin, kiến thức trị bệnh phải thật chuẩn xác. Người dân muốn tìm kiếm thông tin để trị bệnh hiệu quả, chứ không phải là những cách làm vô bổ, thậm chí gây hại đến sức khỏe của người bệnh. Trong khi đó, thông tin tạp nham tràn lan khắp mạng internet, nên người bệnh chỉ có thể tin tưởng thông tin, kiến thức trị bệnh từ các bệnh viện, phòng khám. Do đó, China Acturary đã cho ra mắt website để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin chuẩn xác của bệnh nhân

Khẳng định uy tín bệnh viện, cơ sở chữa bệnh

Khẳng định uy tín bệnh viện, cơ sở chữa bệnh
Khẳng định uy tín bệnh viện, cơ sở chữa bệnh

Người ta hay bảo hữu xạ tự nhiên hương, nếu bệnh viện, phòng khám có danh tiếng tốt thì ắt sẽ có người tìm đến. Điều này thì không phải bàn cãi, nhưng bây giờ có rất nhiều phòng khám, bệnh viện tư mọc lên, kẻ bảo thế này người bày thế khác. Khiến cho nhiều bệnh nhân hoang mang không biết đâu là nơi uy tín để chọn việc trị bệnh. Nếu không thay đổi cách quảng bá hình ảnh, thì hoạt động kinh doanh của phòng khám, bệnh viện rất khó được duy trì tốt. Đây là lúc họ cần phải thiết kế website cho đơn vị của mình, website chính là tiếng nói, bộ mặt của phòng khám, tương tác trực tiếp với bệnh nhân.

Người bệnh trước khi đến chữa bệnh tại một phòng khám, bệnh viện nào họ cũng đều dò la tìm hiểu tin tức về nơi cần đến, xem cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sỹ có tốt không. Mà những thông tin như thế này chủ yếu được truyền từ người nay qua người kia, đôi khi không chính xác, rõ ràng. Bệnh viện, phòng khám hoàn toàn có thể cung cấp thông tin về cơ sở của mình lên website để mọi người có thể tìm hiểu. Bao gồm các thông tin về trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, phòng khám, phòng dưỡng bệnh, phòng cấp cứu, xe cứu thương, đội ngũ y bác sỹ… Đây là cách khẳng định tính chính danh cũng như uy tín của cơ sở khám chữa bệnh.

Tư vấn sức khỏe online là giúp xây dựng ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Một trong những cách để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của cộng đồng chính là cung cấp kiến thức cho họ. Giúp họ biết phải làm gì để phòng tránh dịch bệnh, các nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật, rồi ăn ở uống hợp vệ sinh, phương pháp điều trị bệnh đúng cách… Chứ không phải phát loa cộng cộng, treo banner cổ động là người dân nâng cao ý thức được. Trang web càng cung cấp nhiều câu trả lời, đáp ứng đủ câu hỏi của người dân thì kiến thức về bệnh, phòng bệnh, chữa bệnh trong nhân dân chắc chắn được nâng cao.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến giúp giảm tải áp lực bệnh viện, phòng khám

Tư vấn sức khỏe trực tuyến giúp giảm tải áp lực bệnh viện, phòng khám
Tư vấn sức khỏe trực tuyến giúp giảm tải áp lực bệnh viện, phòng khám

Nếu tại các cơ sở khám, chữa bệnh đều xây dựng trang web để tư vấn sức khỏe trực tuyến cho người dân, thì sẽ không có tình trạng quá tải xảy ra. Ai có nhu cầu cần tư vấn gì cứ đặt câu hỏi sẽ được các bác sỹ giải đáp trực tuyến, nếu bệnh nhẹ thì có thể dùng thuốc và tự điều trị ở nhà, nếu bệnh nặng thì hẳn đến điều trị tại bệnh viện. Các bệnh nhận trước khi đến điều trị đều được sàng lọc và đăng ký trước đó trên website nên giúp bệnh viện dễ dàng phân bổ nguồn lực trong chăm sóc, chữa bệnh cho nhân dân. Cũng từ đó giúp nâng cao kiến thức tự bảo vệ sức khỏe trong nhân dân, đây là cách làm giảm tải cho bệnh viện hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều chi phí xây cất, mở rộng bệnh viện.

Xây dựng mô hình khám chữa bệnh chuyên nghiệp qua website

Xây dựng mô hình khám chữa bệnh chuyên nghiệp qua website
Xây dựng mô hình khám chữa bệnh chuyên nghiệp qua website

Thiết kế website chăm sóc sức khỏe trực tuyến

Hiện tại cách làm này được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng rất hiệu quả. Tại nước ta thì một số bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bước đầu triển khai mô hình này. Việc xây dựng một trang web bệnh viện như thế này chỉ tốn chi phí vừa phải, phần lớn các công ty thiết kế website uy tín đều có thể làm được. Phía bệnh viện, phòng khám có thể đưa ra những yêu cầu chi tiết, cụ thể để cho họ thực hiện. Hoặc có thể tham khảo các bản phác thảo trang web của những bệnh viện nổi tiếng khác rồi xây dựng tương tự như thế. Trong quá trình thiết kế webstie phía bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có thể cho người theo dõi tiến trình công việc, nếu cần đề xuất thêm các danh mục, tính năng của trang web thì đề xuất ngay để họ thay đổi nhanh chóng.

Website bệnh viện thì có nhiều dạng, nhưng nếu phát triển lên để có thể xây dựng mô hình khám chữa bệnh trực tuyến hiệu quả thì các cty thiet ke web thường xoay quanh các mục chính đó là: giới thiệu trang thiết bị bệnh viện, giới thiệu đội ngũ y bác sỹ, khung chat tư vấn sức khỏe trực tuyến, hoặc trang đăng trả lời các câu hỏi của bệnh nhân, các bài viết vế kiến thức y học,… Nếu bệnh nhân cần khám chữa bệnh thì sẽ có khung đặt lịch khám bệnh, xây dựng phác đồ trị bệnh, tất cả được cập nhật trong hồ sơ bệnh án online, giúp bác sỹ lẫn bệnh nhân dễ dàng tra cứu…Quan trọng nhất là thông tin, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được bảo mật hoàn toàn, lại có thể lưu trữ lâu dài không sợ bị thất lạc. 

Tư vấn sức khỏe trực tuyến dễ dàng

Thực tế nhu cầu khám, chữa bệnh tư vấn sức khỏe trong cộng đồng là rất lớn. Bệnh viện không thể nào cùng một lúc tư vấn cho tất cả mọi người được. Thông qua website, mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm đặt câu hỏi, đội ngũ y bác sỹ cũng nhẹ đầu trong việc tư vấn, không tốn quá nhiều công sức. Chỉ cần một đội ngũ vài người trực website là có thể đủ tư vấn cho tất cả mọi người. Nếu câu nào không kịp trả lời, thì sẽ được lưu lại rồi đăng lên web trả lời sau, mọi người ai cũng có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm câu trả lời của mình.

Đặt lịch khám chữa bệnh online nhanh chóng

Khi mọi thứ được phân luồng, sắp xếp khoa học thì quy trình diễn ra nhanh chóng, đơn giản, đặt lịch khám chữa bệnh cũng vậy. Người nhà chỉ cần sử dụng máy tính, laptop, điện thoại di động là có thể đặt lịch khám chữa bệnh nhanh chóng. Bạn có thể chọn bác sỹ, cơ sở y tế, thời gian khám phù hợp với tình hình của mình. Tất cả được sắp xếp thật nhanh chóng, tiện lợi.

Thuận tiện trong quản lý hồ sơ bệnh án online

Trước đây, việc quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân tốn cả đống giấy tờ lằng nhằng, cả bác sỹ và gia đình bệnh nhân rất khó khăn trong việc truy lục hồ sơ bệnh án, thậm chí có thể bị mất. Giờ đây, mọi thứ đã dễ dàng hơn rất nhiều, tất cả hồ sơ bệnh án đều được lưu trữ onlineKhi nào cần tra cứu là có ngay, an toàn không bị rách, hồ sơ trình bày rõ ràng, mạch lạc, dễ nhìn.

Bệnh nhân có thể đánh giá chất lượng dịch vụ bệnh viện, phòng khám

Khi không có sự bùng nổ của công nghệ thông tin, rất khó để người ta có thể đánh giá một cơ sở khám chữa bệnh. Thì bây giờ, mọi thứ đều được công khai trên internet, bắt buộc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Nếu làm việc tắc trách sẽ bị bệnh nhân cho đánh giá xấu, làm dữ liệu cho những người tiếp theo quyết định có nên đến khám và chữa bệnh tại đây không.

Quy trình thiết kế website chăm sóc sức khoẻ tại China Actuary

Phác thảo ý tưởng

Trước khi xây dựng trang web tư vấn sức khỏe, China Actuary đã tham khảo qua những theme (giao diện) của các website cùng ngành nghề. Lên danh sách chuyên mục các chuyên ngành mà bệnh viện có thể phục vụ bệnh nhân. Kiểm tra bổ sung các tính năng mà những trang web khác không có. Chúng tôi cố gắng lên ý tưởng với một trang web hoàn hảo phục vụ tốt nhu cầu khám, tư vấn sức khỏe của mọi người.

Thiết kế web chuẩn UX/ UI

Đây là những chuẩn mực mới nhất trong thiết kế website. Thiết kế web chuẩn UX (User experience – trải nghiệm người dùng) là cách làm website mang lại cho người dùng cảm giác thoái mái, dễ chịu nhất khi tương tác với trang web. Khi thiết kế web UX bạn có thể tiếp người dùng, họ sẽ đua ra những đánh giá khi sử dụng website. Nếu trải nghiệm người dùng, họ sẽ là những khách hàng trung thành của bạn.

Còn thiết kế web chuẩn UI (User interface – giao diện khách hàng) là cách thiết kế trang web giao diện của người dùng cuối với trang web. Những người làm kinh doanh rất quan tâm đến việc hiểu được nhu cầu của người dùng, thông qua các nút bấm, link điều hướng… 

Hiện nay China Actuary quan tâm đến cả hai yếu tố trên để mang đến trải nghiệm tốt nhất, giao diện đẹp mắt hợp lý phục vụ nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến của mọi người 

Tìm công ty thiết kế website

Sau khi đã lên ý tưởng giao diện và tìm hiểu về chuẩn UX/UI, sẽ là công đoạn đi tìm kiếm cty thiết kế web uy tín để thực hiện dự án. Kinh nghiêm để chọn đơn vị thiết kế website của chúng tôi là dựa vào những công trình mà họ đã thực hiện. Hãy kiểm tra xem dự án của họ có nhiều khó, có website nào uy tín, tên tuổi không. Đồng thời xem trong hợp đồng, các điều khoản được ký kết có tỉ mỉ, hợp lý không. Nếu mọi thứ ổn thỏa thì có thể bắt đầu ký kết hợp đồng với họ được.

Test và đưa vào hoạt động 

Trong quá trình xây dựng trang web, chúng tôi đã cho kiểm tra chạy thử các tính năng nhiều lần và mọi thứ đều ổn thỏa. Ở China Actuary, chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đặc biệt là dịch vụ tư vấn sức khỏe online.